ใครเคยได้ยิน ขนมจีนไหหลำ กันบ้าง

  ต้องงงกันแน่เลยว่ามันเป็นอะไร  เหมือนขนมจีนนำยารึเปล่า

แต่จริงๆแล้วมันก็คือ .. ก๋วยเตี๋ยวที่ไม่เหมือนกับที่เราคุ้นเคย

        เส้นก๋วยเตี๋ยวจะเป็นเส้นขนาดใหญ่คล้ายกับเส้นอุด้งของญี่ปุ่น ส่วนนำซุปจะออกรสชาตินุ่มนวล ใสและกลมกล่อมมาก จนเราไม่อยากกินก๋วยเตี๋ยวทั่วไปเลย ส่วนผักที่ใช้ก็ไม่ไช่ถั่วงอกหรือผักบุ้งแต่เป็นผักกาดดองที่เข้ากันกับเนื้อสดที่ตัดความเลี่ยนได้เป็นอย่างดี(หมูก็มีให้เลือกทานกับคนที่ไม่ทานเนื้อ) เนื้อจะนุ่มและมีความหนึบทำให้เกิดรสสัมผัสในการทานบวกกับถั่วคั่วใหม่ที่หอมมัน และเคียงคู่มาด้วยนำจิ้มคล้ายกะปิแล้วเหยาะด้วยพริกปั่น จะใส่ลงไปในชามหรือไว่จิ้มกับเนื้อก็อร่อย คงคล้ายกับเฝอ

        เมนูมีทั้งก๋วยเตี๋ยวแห้งและน้ำ เลือกทานได้ทั้งหมูและเนื้อ และเมนูยอดนิยมคือยำเนื้อและยำเส้น เสียดายที่ไม่มีรูปให้ดูไพ่อยั่วน้ำลายสำหรับคนที่เบื่อบะหมี่เก๊ยวหรือก๋วยเตี๋ยวเรือ แต่แนะนำว่าต้องลองไปทานดู  เท่าที่ลองหาดูหลังจากไปทานแล้ว แทบจะมีเหลืออยู่เพียงไม่กี่ร้าน นอกจากนี้ยังมีขนมหวานที่ชื่อเรียกยากแต่คล้ายกับเต้าทึง เขาเรียกเป็นภาษาจีนว่า โบ๊ยเกี่ย กินตบท้ายเพื่อให้ความหวานกับความสดชื่นและสบายท้อง แนะนำต้องลองไปทานดู

       ลืมบอกไป ร้านตั้งอยู่ที่ถนนลูกหลวง แถวสะพานมัฆวาน ติดริมคลอง สังเกตง่ายๆ ให้หาตลาดสะพานขาวให้เจอแล้วเลี้ยวขวาเข้าไปทางเลียบคลอง จากนั้นผ่านวัดไปหน่อยร้านจะอยู่ปากซอยทางขวามือ ซึ่งสะพานขาวจะตั้งอยู่บนถนนหลานหลวง เริ่มตั้งต้นที่สนามม้านางแยกยมราชก็ได้ ขับมาหนึ่งป้ายรถเมล์จะเห็นตลาดอยู่ขวามือหรือถ้ามาจากราชดำเนินก็วิ่งเข้าหาเสด็จพ่อร.5 แล้วเลี้วขวาที่สะพานมัฆวาน ถ้าหาไม่เจอลองถามคนแถวนั้นก็ได้ แต่ต้องไปตอน 5 โมงเย็นเป็นต้นไปนะถึงจะได้กิน เพราะไปก่อน 5 นาทีเจ้าของก็ไม่ยอมขาย

      ขอให้ไปลองกันดูนะ จะได้เปลี่ยนรสชาติเดิมๆ ที่ต้องทนกินกัน  Happy for eating.

Comment

Comment:

Tweet

แถวราษฎร์บูรณะ ตรงใกล้แยก ขึ้นสะพานไปสาธร เลยท่าเรือเป็ปซี่อ่ะ
อร่อยมาก เป็นน้ำจิ้มใส่กะปิเลยล่ะ พูดแล้วอยากกลับบ้านไปกิน

#3 By boyboxes on 2008-12-17 22:05

เคยกินแค่ข้าวมันไก่ไหหลำอ้ะ

งี้ต้องลอง ;)

#2 By :) on 2008-12-17 21:34

เคยเห็นแต่ไม่เคยกินซักทีconfused smile

#1 By Meowzilla Zilla on 2008-12-17 21:29

Code Here.