บทสรุปของมหากาพย์สงคราม
ที่สร้างจากสุดยอดวรรณกรรมจีน "สามก๊ก"
จุดแตกหักของสองยอดขุนพลแห่งง่อก๊กและจ๊กก๊ก

ร่วมเป็นประจักษ์พยานกับบทสรุปครั้งประวัติศาสตร์ วันที่ 22 มกราคม 2009 ต้อนรับตรุษจีน

ปฐมบท (ความเดิม)
Red Cliff 1 หรือ "จอห์น วู สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ ตอนที่  1"

จากความกระหายในอำนาจที่หวังจะครอบครองแผ่นกินจีนทั้งหมดไว้แต่เพียงผู้เดียว "วุยก๊ก" ของโจโฉ จึงได้ยกกำลังพลทั้งทัพเรือนับหมื่น อาชานับแสน และไพร่พลนับล้าน ประกาศศึก กับกองทัพที่เกิดจากการผนึกกำลังของ "จ๊กก๊ก" ของเล่าปี่ และ "ง่อก๊ก" ของซุนกวน เพื่อหวังยึดครองแผ่นดินของทั้ง 2 ก๊ก ให้อยู่ในเงื้อมมือ รวมทั้งความปรารถนาที่จะครอบครองสาวงามแห่งแผ่นดินอย่าง "เสี่ยวเกี้ยว" อีกด้วย

แต่ด้วยกลอุบายอันชาญฉลาดของ "ขงเบ้ง" (กุนซือเอกของเล่าปี่) และฝีมือทางการรบอันเฉียบคมของ "จิวยี่" (แม่ทัพเอกของซุนกวน) ทำให้มหึมาทัพของโจโฉหลงกล โดยเฉพาะกลศึกแปดเหลี่ยมที่ทำให้ทัพโจโฉต้องแตกพ่ายไปในที่สุด

ปัจฉิมบท (บทสรุป)
Red Cliff 2 หรือ "จอห์น วู สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ ตอนจบ"

แม้กำลังพลทางบกจะแตกพ่าย แต่โจโฉหาได้หวาดหวั่นไม่ หากกลับยิ่งระดมพลทางน้ำให้บังเกิดเป็น "มหึมานาวาทัพ" กรีธาสู่ลุ่มน้ำแยงซีเกียง เพื่อหวังจะประชิดยุทธภูมิผาแดงและทำลายทัพของจ๊กก๊กและง่อก๊กให้ย่อยยับ
แต่มีหรือที่ขงเบ้งและจิวยี่จะวางเฉย แม้จะมีกำลังพลน้อยกว่าหลายเท่าตัว แต่ทั้งสองต่างใช้ยอดแห่งอุบาย วางกลศึกต่อกรกับทัพเรือของโจโฉได้อย่างน่าตื่นตะลึง อาทิ "กลศึกลวงดอกธนู" หรือ "กลยุทธคบแพเพลิง" ส่งผลให้การศึกครั้งนี้พรั่งพร้อมไปด้วยการเชือดเฉือนกลศึกอันเข้มข้น และการรบพุ่งที่ยิ่งใหญ่แห่งพงศาวดารสามก๊ก ทั้งยังนำไปสู่การแตกแผ่นดินจีนออกเป็น "สามก๊ก" โดยสมบูรณ์


 

ความสำเร็จของ "จอห์น วู สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ ตอนที่  1"
รายได้

Red Cliff ภาคแรกได้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในประเทศจีน โดยสามวันแรกก็สามารถทำรายได้ไปได้ถึง 108 ล้านหยวน และรวมตลอดระยะการฉาย ก็สามารถทำเงินผ่านหลัก 312 ล้านหยวน (1560 ล้านบาท) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทำรายได้แซงหน้าภาพยนตร์จีนที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ก่อนหน้านี้อย่าง Curse of the Golden Flower ที่ทำเงินไป 262 ล้านหยวน และภาพยนตร์ต่างประเทศที่ทำเงินสูงสุดในประเทศจีนอย่าง Titanic ที่ครองตำแหน่งนี้มายาวนานกว่า 10 ปีด้วยรายรับ 270 ล้านหยวน

ภาคแรกของ Red Cliff ได้ทำรายได้ทุบสถิติและขึ้นอันดับหนึ่งถึงหกประเทศในแถบเอเชีย โดยประเทศล่าสุดอย่างญี่ปุ่น ที่เข้าฉายไปเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ก็ทำรายได้อย่างถล่มทลาย โดยเป็นที่ 1 ถึงสองสัปดาห์ซ้อน และทำรายได้จากการแค่ฉายไปเพียงแค่สองสัปดาห์ถึง 18 ล้านเหรียญสหรัฐ (630 ล้านบาท)


 

บทวิจารณ์ในทวีปเอเชีย

ในที่สุดวงการหนังเอเชียก็ให้กำเนิดภาพยนตร์ที่มาพร้อมกับความอลังการ ทั้งในเรื่องของทุนสร้างและแรงบันดาลใจ มันเปรียบได้กับ The Lord of the Rings ของชาวเอเชีย ฉากต่อสู้อันหนักแน่นที่ถูกเรียงร้อยเข้าด้วยกันอย่างกระตือรือล้น ในขณะที่ภาพยนตร์อย่าง Crouching Tiger, Hidden Dragon ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเปิดโลกทัศน์ให้แก่ชาวตะวันตก ที่อยากสัมผัสวัฒนธรรมของเอเชีย แต่ Red Cliff นั้นคือภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อพวกเรา ที่สามารถตรึงทั้งจิตใจและจิตวิญญาณในปรัชญาของชาวเอเชียเอาไว้ได้อย่างน่าชมเชยที่สุด - The Korea Times (หนังสือพิมพ์ เกาหลีใต้)

ความยิ่งใหญ่ของ Red Cliff ภาคแรก จะทำให้คุณแทบลืมหายใจ ด้วยฉากการสู้รบอันน่าเกรงขาม ที่ได้ประโยชน์จากการตัดต่อและกำกับภาพที่ลื่นไหล และรวมถึงตัวละครทุกคนก็ต่างได้รับการเล่าเรื่องอย่างยุติธรรม - New Straits Times (หนังสือพิมพ์อันดับหนึ่งของ มาเลเซีย)

Red Cliff คือหนังแอ็คชั่นมหากาพย์ ที่ดัดแปลงมาจากการสู้รบในประวัติศาสตร์กว่า 1,800 ปีที่แล้ว โดย วู สามารถพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาก็ยังเป็นผู้กำกับที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถ โดยเฉพาะการสร้างฉากแอ๊กชั่น ที่ผสมผสานความรุนแรงได้อย่างลงตัว สำหรับคนที่หลงไหลภาพยนตร์จากเอเชียแล้ว คงเริ่มเฉลิมฉลองกันได้ เพราะ จอห์น วู กลับมาแล้วจริงๆ - Thanh Nien Daily (หนังสือพิมพ์ เวียดนาม)


gallery หนัง Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 gallery หนัง Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 1 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 2 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 3 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 4 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 5 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 6 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 7 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 8 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 9 gallery - Red Cliff2 จอห์น วู สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ 2 รูปที่ 10

 

edit @ 26 Jan 2009 21:38:05 by SeasonEPM6

Comment

Comment:

Tweet

Some time before, I did need to buy a good car for my corporation but I did not have enough cash and couldn't buy anything. Thank goodness my dude suggested to take the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/business-loans">business loans</a> at banks. Hence, I did that and was satisfied with my consolidation loan.

#9 By McconnellDOROTHY33 (94.242.214.7) on 2011-12-04 02:43

เราไปดูด้วยกันม่ะ..confused smile

#8 By marsija on 2009-01-28 13:59

น่าไปดูค่ะ ยังไม่ได้ไปเลย ต้องหาโอกาสๆ
ชอบทาเคชิ จัง :) confused smile

#6 By Initmate on 2009-01-26 18:37

อยากไปดูจังเลย.....
แต่คงไม่ใชในสัปดาห์นี้แน่ ๆ เลย

#5 By illusionist on 2009-01-25 14:23

ผมเห็นหนังตัวอย่างก็มีความรู้สึกว่าอยากดูมากๆ
แต่พอดูดีๆ เอ๊ะ!? นี่มันภาค 2 นี่หว่า!?
แล้วภาคแรกมันเป็นยังไงหว่า?สงสัยไม่ได้ดู...sad smile
ทีนี้สงสัยต้องไปขุดภาคแรกมาดูซะแล้ววววว อิอิconfused smile

#4 By mytender on 2009-01-24 09:16

เพลงก็อยู่ในบล็อกแล้วครับ ลองกด play ดูครับ หรือผิดพลาดประการใดก็ขอโทษด้วยครับbig smile

#3 By Tirunning on 2009-01-24 08:17

ทาเคชิ หล่อซะ

พี่เหลียง ก้อเท่ห์ สุดๆๆconfused smile

#2 By Rhythm of Life on 2009-01-23 10:33

ผมไปดูมาเมื่อวานนี้ครับ สำหรับใครที่เคยอ่านสามก๊กตอนนี้ ผมบอกได้เลยว่าจอนวู ทำออกมาได้ดีมากครับ แม้จะมีบางอย่างบิดเบือนเล็กน้อย(หนังพยามสร้งภาพให้จิวยี่ดูเป็นพระเอกมากไปหน่อย) แต่รับรองว่าสนุกกว่าภาคแรกมากครับ

#1 By i-musicale on 2009-01-23 10:33

Code Here.